Chúng tôi hy vọng sẽ đọc được ngôn ngữ của DNA nấm men và biết được các đột biến và các sai khác sẽ gây bệnh, và khi nào chúng là lành tính,” Gs Todd Hittinger, thành viên chính của nhóm nghiên cứu cho biết. “Việc cung cấp một dữ liệu hoàn chỉnh về sự đa dạng của nhóm loài này cho phép nhà nghiên cứu kiểm tra nhanh những thay đổi về chức năng ở phòng thí nghiệm với độ chính xác và hiệu quả không có được ở sinh vật khác.”
Sử dụng kỹ thuật giải trình DNA thế hệ mới xử lý được lượng dữ liệu DNA lớn, các nhà nghiên cứu xác định được các trình tự ở genome, nhân đôi số lượng gen để so sánh, và xác định được các gen bị biến đổi trong loài nào. Nhà nghiên cứu thực hiện điều này bằng các chia cắt DNA của mỗi sinh vật thành các đoạn ngắn, sau đó các đoạn này được tập hợp lại ở dạng dữ liệu tin học và so sánh với genome của S. cerevisiae (loài nấm men được dùng làm bia, bánh mỳ, rượu, v.v.) để kiểm tra sự tương đồng và khác biệt. Các nhà nghiên cứu cũng chỉnh sửa bộ máy di truyền của một số chủng để chúng trở nên dễ thao tác hơn trong quá trình thí nghiệm. Các kết quả của nghiên cứu này cho phép các nhà khoa học so sánh về di truyền học, sinh học phân tử, và sinh thái học của các loài nấm men được kiểm tra. Do bộ genome và đặc tính sống của nấm men tương đối đơn giản, nên việc xác định sự đa dạng được mã hóa bởi DNA của chúng dễ hơn nhiều so với các sinh vật có mức độ phức tạp cao về di truyền học, như con người.
“Những nội dung thí nghiệm được mô tả trong tạp chí đã nâng cao giá trị ứng dụng của nấm men với mục đích để hiểu về các quá trình sinh học,” Tổng biên tập tạp chí G3: Genes | Genomes | Genetics, Brenda Andrew nhận định, “và nếu chúng giúp chúng ta tạo ra những loại bia và vỏ pizza ngon hơn, theo cách này tất cả các loại sản phẩm chế biến khác sử dụng nấm men sẽ ngon hơn.”
Nguồn: http://ireb.hueuni.edu.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=281