CHUỖI CUNG ỨNG RAU ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
THEO HƯỚNG GAP
TS. Trần Thị Ba
Đại học Cần Thơ
1. GIỚI THIỆU
2. TỔNG QUAN VỀ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG VÀ SẢN XUẤT RAU
- Vùng rau chuyên canh
- Vùng rau luân canh
- Tình hình sản xuất rau an toàn ở ĐBSCL (Phạm Văn Dư và ctv., 2008):
3. CHUỖI CUNG ỨNG RAU HIỆN TẠI Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
3.1 Quy trình trồng:
3.2 Quy trình thu hoạch
3.3. Tiêu thụ:
3.4 Khách hàng và giao dịch:
3.5 Thương hiệu, nhãn hiệu:
3.7 Chi phí và lợi nhuận:
4. PHÂN TÍCH ĐIỂM MẠNH VÀ YẾU, CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CỦA RAU ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
4.2 Cơ hội và thách thức
5. MỘT SỐ GIẢI PHÁP QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG RAU ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG THEO HƯỚNG GAP NHU CẦU THỊ TRƯỜNG - TÁC NHÂN TRONG CHUỖI CUNG ỨNG KHÓ KHĂN CHÍNH NGUYÊN NHÂN GIẢI PHÁP AI GIẢI QUYẾT? CÁCH GIẢI QUYẾT?
I. Yếu tố đầu vào
1. Giống
2. Phân bón và
thuốc BVTV
3. Vốn
4. Khuyến nông
5. Thông tin
II. Nông dân
1. Qui mô sản xuất
2. Kỹ thuật canh tác
TÁC NHÂN TRONG CHUỖI CUNG ỨNG KHÓ KHĂN CHÍNH NGUYÊN NHÂN GIẢI PHÁP AI GIẢI QUYẾT? CÁCH GIẢI QUYẾT?
III. Công nghệ sau thu hoạch
1. Chế biến
2. Đóng gói
3. Bảo quản
IV. Thị trường
1. Thương hiệu
2. Tiếp thị
3. Thị trường trong nước
4. Xuất khẩu
6. KẾT LUẬN
TÀI LIỆU THAM KHẢO
Asandhi A.A., Schoorlemmer, H., Adiyoga W., Dibyantoro L., Voort M.V. D., Nurhatuti
and Sulastrini I., 2006. Development of a Good Agriculture Practice to improve
food safety and product quality Indonesia vegetable production
Cadilhon, J.J., A.P. Fearne, P.T. Giac Tam, P. Moustier and N.D. Poole. 2005. Quality
Incentives and Dependence in Vegetable Supply Chains to HCM City. ISHS
Conference on Improving the performance of supply chains in transitional
economies, 19-23 July 2005, Chiang Mai, Thailand
Cohen, S. and Roussel, J. 2005. Strategic Supply Chain Management. The McGraw-Hill
Companies, Inc. New York Chicago San Francisco Lisbon London Madrid.
Mexico City Milan New Delhi San Juan Seoul. Singapore Sydney Toronto
Department of Agriculture and Rural Development. 2007. Report on An Giang vegetable
value chain workshop. Long Xuyen 22-23 Feb. 2007
Ho Thanh Son, Bui Thi Thai and P. Moustier. 2003. Strategies of stakeholders in
vegetable commodity chain supplying Hanoi market. Project N°00005600 funded
by Ministry of Foreign Affairs of France, implemented by Asian Vegetable
Research and Development Center
Zhou, J., and S. Jin. 2004. Chinese Vegetable Safety Administration Problems, Causes
and Countermeasures. USA-China Business. Review (Journal), Inc., USA.
Volume 3, No.2 (Serial No. Nghiên cứu của Axis.2005. Chuỗi giá trị rau quả Cần Thơ. Metro Cash &Carrry VietnamLtd, GTZ and Ministry of Trade of Socialist Republic of Vietnam
Phạm Văn Dư, Đào Quang Hưng và Lê Thanh Tùng. 2008. Tình hình sản xuất rau an toàn và định hướng phát triển đến 2010 ở các tỉnh phí Nam. Trong Hội nghị “Sản xuất rau an toàn và định hướng phát triển đến 2010 các tỉnh phí Nam” ngày 7/5/2008 tại Đà Lạt. Trang 198-217 Trần Khắc Thi. 2007. Sản xuất rau an toàn ở Việt Nam – Hiện trạng và giải pháp kỹ thuật.
Diễn đàn khuyến nông @ công nghệ về “Rau an toàn: thực trạng và giải pháp” ngày [You must be registered and logged in to see this link.] Developing Good Agriculture Practice for vegetable production in Hanoi. EU 5th Framework INCO2 funded research project
[You must be registered and logged in to see this link.]
hoac
[You must be registered and logged in to see this link.]
THEO HƯỚNG GAP
TS. Trần Thị Ba
Đại học Cần Thơ
1. GIỚI THIỆU
2. TỔNG QUAN VỀ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG VÀ SẢN XUẤT RAU
- Vùng rau chuyên canh
- Vùng rau luân canh
- Tình hình sản xuất rau an toàn ở ĐBSCL (Phạm Văn Dư và ctv., 2008):
3. CHUỖI CUNG ỨNG RAU HIỆN TẠI Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
3.1 Quy trình trồng:
3.2 Quy trình thu hoạch
3.3. Tiêu thụ:
3.4 Khách hàng và giao dịch:
3.5 Thương hiệu, nhãn hiệu:
3.7 Chi phí và lợi nhuận:
4. PHÂN TÍCH ĐIỂM MẠNH VÀ YẾU, CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CỦA RAU ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
4.2 Cơ hội và thách thức
5. MỘT SỐ GIẢI PHÁP QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG RAU ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG THEO HƯỚNG GAP NHU CẦU THỊ TRƯỜNG - TÁC NHÂN TRONG CHUỖI CUNG ỨNG KHÓ KHĂN CHÍNH NGUYÊN NHÂN GIẢI PHÁP AI GIẢI QUYẾT? CÁCH GIẢI QUYẾT?
I. Yếu tố đầu vào
1. Giống
2. Phân bón và
thuốc BVTV
3. Vốn
4. Khuyến nông
5. Thông tin
II. Nông dân
1. Qui mô sản xuất
2. Kỹ thuật canh tác
TÁC NHÂN TRONG CHUỖI CUNG ỨNG KHÓ KHĂN CHÍNH NGUYÊN NHÂN GIẢI PHÁP AI GIẢI QUYẾT? CÁCH GIẢI QUYẾT?
III. Công nghệ sau thu hoạch
1. Chế biến
2. Đóng gói
3. Bảo quản
IV. Thị trường
1. Thương hiệu
2. Tiếp thị
3. Thị trường trong nước
4. Xuất khẩu
6. KẾT LUẬN
TÀI LIỆU THAM KHẢO
Asandhi A.A., Schoorlemmer, H., Adiyoga W., Dibyantoro L., Voort M.V. D., Nurhatuti
and Sulastrini I., 2006. Development of a Good Agriculture Practice to improve
food safety and product quality Indonesia vegetable production
Cadilhon, J.J., A.P. Fearne, P.T. Giac Tam, P. Moustier and N.D. Poole. 2005. Quality
Incentives and Dependence in Vegetable Supply Chains to HCM City. ISHS
Conference on Improving the performance of supply chains in transitional
economies, 19-23 July 2005, Chiang Mai, Thailand
Cohen, S. and Roussel, J. 2005. Strategic Supply Chain Management. The McGraw-Hill
Companies, Inc. New York Chicago San Francisco Lisbon London Madrid.
Mexico City Milan New Delhi San Juan Seoul. Singapore Sydney Toronto
Department of Agriculture and Rural Development. 2007. Report on An Giang vegetable
value chain workshop. Long Xuyen 22-23 Feb. 2007
Ho Thanh Son, Bui Thi Thai and P. Moustier. 2003. Strategies of stakeholders in
vegetable commodity chain supplying Hanoi market. Project N°00005600 funded
by Ministry of Foreign Affairs of France, implemented by Asian Vegetable
Research and Development Center
Zhou, J., and S. Jin. 2004. Chinese Vegetable Safety Administration Problems, Causes
and Countermeasures. USA-China Business. Review (Journal), Inc., USA.
Volume 3, No.2 (Serial No. Nghiên cứu của Axis.2005. Chuỗi giá trị rau quả Cần Thơ. Metro Cash &Carrry VietnamLtd, GTZ and Ministry of Trade of Socialist Republic of Vietnam
Phạm Văn Dư, Đào Quang Hưng và Lê Thanh Tùng. 2008. Tình hình sản xuất rau an toàn và định hướng phát triển đến 2010 ở các tỉnh phí Nam. Trong Hội nghị “Sản xuất rau an toàn và định hướng phát triển đến 2010 các tỉnh phí Nam” ngày 7/5/2008 tại Đà Lạt. Trang 198-217 Trần Khắc Thi. 2007. Sản xuất rau an toàn ở Việt Nam – Hiện trạng và giải pháp kỹ thuật.
Diễn đàn khuyến nông @ công nghệ về “Rau an toàn: thực trạng và giải pháp” ngày [You must be registered and logged in to see this link.] Developing Good Agriculture Practice for vegetable production in Hanoi. EU 5th Framework INCO2 funded research project
[You must be registered and logged in to see this link.]
hoac
[You must be registered and logged in to see this link.]